Tác Dụng Điều Trị Của Laser Công Suất Cao

chi-dinh-dieu-tri-cua-Laser-cong-suat-cao
5/5 - (6 bình chọn)

LASER Công Suất Cao là một bước tiến mới trong kỹ thuật laser điều trị những năm gần đây dựa trên nguyên lý đã được chứng minh dựa trên nguyên lý đã được chứng minh của laser trị liệu công suất thấp ( laser lạnh). Công suất phát laser tối đa lên tới một vài chục watt(W) , cao hơn từ 30-50 lần so với laser trị liệu cường độ thấp truyền thống.

Tác Dụng Điều Trị Của Laser Công Suất Cao Là Gì ?

  Khi chiếu Laser Công Suất Cao vào cơ thể sẽ gây nên các tác dụng sinh học, kích thích giải phóng các yếu tố có lợi trong việc điều trị các bệnh lý cơ – xương – khớp – thần kinh- cột sống.

  Nhờ công suất phát laser cao nên tia laser có khả năng xuyên thấu tới gần như bất kỳ độ sâu nào của cơ thể ( trên 10cm). Điều này đem lại cho laser cường độ cao khả năng kích thích và chữa lành bất cứ điểm đau nào trong cơ thể.

Việc sử dụng tia laser dạng xung với bước sóng 1064nm chiếu lên vùng điều trị tạo ra sóng quang cơ trong mô dưới da. Hiệu ứng quang cơ học này ứng chế giảm đau và mang lại hiệu quả giảm đau tức thì.

Tac-dung-cua-Laser-cong-suat-cao
dieu-tri-bang-Laser-cong-suat-cao

I. Khái Niệm Laser Laser Công Suất Cao

1.1 Laser là gì ?

– Laser (Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation). Nghĩa là sự khuyếch đại ánh sáng bằng phát xạ cưỡng bức. Laser có đặc tính đơn sắc, phân cực và đồng pha.  Nếu nói Liệu pháp laser công suất thấp kích thích sự tăng trưởng và lành tổn thương của mô và giảm viêm và phù nề. nó có tác dụng giảm đau và kháng viêm, cũng như kích thích sinh học thì Laser trị liệu công suất cao là chùm tia ánh sáng đơn sắc (là chùm photon có cùng bước sóng).

– Khi chiếu ánh sáng laser vào mô cơ thể sẽ gây nên các tác dụng sinh học, kích thích giải phóng các yếu tố có lợi trong việc điều trị các bệnh lý cơ – xương – khớp – thần kinh – cột sống & sau đột quỵ. Độ xuyên sâu của laser qua mô phụ thuộc vào cường độ laser và độ hấp thu của mô. Độ hấp thu này phụ thuộc vào loại mô và chiều dài bước sóng laser. Công nghệ Laser công suất Cao lên đến 12W, bước sóng 1064nm cho phép xuyên sâu mô để giảm đau tối đa.

– Công suất tối đa cao hơn 50 lần so với laser thông thường. Laser công suất cao mang lại điều trị hiệu quả cho nhiều chỉ định lâm sàng từ chấn thương cơ và bệnh lý gân đến thoái hóa khớp.  Công suất cao cho phép sự xuyên thấu cao, độ sâu xâm nhập 10cm mô, đảm bảo liều đúng ở mô sâu cần điều trị. Hơn nữa, tạo được kích thích các đầu tận thần kinh, vì thế phong bế đường dẫn truyền đau trong hệ thần kinh và mang lại hiệu quả giảm đau tức thì.

Tac-dung-cua-Laser-cong-suat-cao
chi-dinh-dieu-tri-cua-Laser-cong-suat-cao

1.2  Cơ chế hoạt động laser công suất cao 

Laser công suất cao thường được sử dụng chế độ xung. Chế độ xung bản chất là việc bật và tắt laser liên tục với tần suất rất cao và được sử dụng như một phương pháp điều trị giảm đau. chế độ ảnh hưởng đến các mô và gây ra các hiệu ứng y học. Hiệu quả y học tổng thể là sinh học, giảm đau, tác dụng chống viêm, tác dụng nhiệt bề mặt và thư giãn cơ bắp.

Laser công suất cao hoạt dộng theo các cơ chế sau :

 • Tăng vi tuần hoàn tại chỗ
 • Kích hoạt cơ chế cổng kiểm soát Melzack – Wall ức chế cảm giác đau
 • Tăng hoạt tính nội bào của nhiều enzyme, đặc biệt trong chu trình Krebs
 • Làm tăng tuần hoàn oxy, cải thiện việc sử dụng glucose
 • Kích thích tổng hợp ADN (thông qua kích thích ngưng kết tố hồng cầu thực vật)
 • Tăng hoạt tính nguyên bào sợi (đối với sẹo lồi các nguyên bào sợi hoạt tính này có thể thực hiện việc tái hấp thu fibrin)
 • Hoạt hóa thực bào
 • Hoạt hoá bơm Na/K trên màng
 • Hoạt hóa các quá trình trao đổi chất trong tế bào: một phần thông qua bơm Na/K và ảnh hưởng lưu thông Ca, một phần qua sự hoạt hóa trực tiếp của hệ ti thể
 • Thay đổi mức cục bộ của các chất trung gian quan trọng – viêm nhiễm (chất histamin, prostaglandin) hoặc endorphin.

1.3 Các bước sóng của laser công suất cao

Dưới đây là tổng hợp chi tiết thông tin về các bước sóng của laser:

 • Bước sóng 650NM: Năng lượng của bước sóng bị hấp thụ chủ yếu bởi melannin, giúp thúc đẩy quá trình trao đổi năng lượng đáng kể ở trên bề mặt và dưới da. Bước sóng có tác dụng chính là ức chế sự gia tăng của vi khuẩn, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của tế bào, cho phép mang tưới kết quả tốt trong việc làm lành các vết thương, ung nhọt hay tổn thương khác.
BTL-6000-HighIntensity-Laser
BTL-6000-HighIntensity-Laser
 • Bước sóng 810NM: Bước sóng này cho phép kích hoạt nhanh chóng quá trình oxy hóa hemoglobin, giúp đẩy nhanh việc sản sinh ATP, dẫn truyền năng lượng chính xác tới cho cơ và gân, từ đó giúp tái tạo mô.
 • Bước sóng 980NM: Bước sóng này bị hấp thụ bởi nước, cho phép tối ưu hóa tác động lên các thụ thể nhận cảm cơ học và thụ thể nhiệt. Khi được kết hợp với chế độ E²C (phát xạ nhiệt thích nghi) sẽ đảm bảo sự tương tác chính xác với hệ thống thần kinh ngoại biên, kích hoạt cơ chế đóng cổng kiểm soát thần kinh, từ đó cho tác dụng giảm đau hiệu quả.
 • Bước sóng 1064NM: Tính định hướng của bước sóng cho phép chuyển một liều lượng chính xác đến tác nhân gây độc hại. Kết quả vừa làm giảm đau nhanh chóng vừa kiểm soát được các quá trình gây viêm, kích hoạt quá trình trao đổi chất vốn rất quan trọng cho tất cả các hoạt động của tế bào.

II. Tác Dụng Của Laser Công Suất Cao

2.1 Tác Dụng Sinh Học

Tác dụng sinh học của laser công suất cao: Liệu pháp laser trị liệu công suất cao có tác động mạnh lên mô cơ thể người. Các tác dụng lâm sàng đáng kể nhất của laser trị liệu công suất cao.

– Tác dụng kích thích sinh học: Kích thích sinh vật ở cấp độ tế bào để tăng cường chữa bệnh và phục hồi. Oxy được xử lý trong các tế bào bởi ty thể. Tại đây oxy được xử lý bằng một loạt các enzyme hô hấp và được chuyển đến ATP synthase, nơi tổng hợp nguồn năng lượng của sinh vật – ATP.

 • Trao đổi nhanh hơn oxy và các chất chuyển hóa do chiếu xạ laser làm cho nhiều nguyên tử oxy đến được ty thể. Ty thể được kích thích hơn nữa để tổng hợp ATP nhanh hơn. ATP cho phép tổng hợp RNA và DNA nhanh hơn và dẫn đến sự phục hồi, chữa lành và giảm phù nề nhanh hơn ở khu vực được điều trị.
dieu-tri-cua-Laser-cong-suat-cao
dieu-tri-cua-Laser-cong-suat-cao

2.2 Tác Dụng Nhiệt

– Tác dụng nhiệt:  Liệu pháp Laser cường độ cao làm tăng nhiệt do sự hấp thụ của chùm tia laser trong các cấu trúc bề mặt. Do đó gây ra sự gia tăng nhiệt độ trong mô. Làm ấm các cấu trúc bề mặt là nguyên nhân làm giảm hệ số tán xạ và hấp thụ đối với bước sóng laser và cho phép thâm nhập sâu hơn.

 • Tác dụng nhiệt cũng gây giãn mạch. Kết quả là, tưới máu tăng lên, lượng oxy lớn hơn được đưa đến mô và nhiều chất chuyển hóa được tái hấp thu

2.3 Tác Dụng Giảm Đau

 – Tác dụng giảm đau: Tác dụng giảm đau của Laser công suất cao được phát huy chủ yếu khi sử dụng chế độ xung. Laser công suất cao có thể cung cấp các xung rất ngắn với tốc độ lặp lại rất cao. Với cài đặt này, nó có khả năng tạo áp lực thực tế. Các sóng áp lực được truyền qua các mô nơi chúng kích thích các đầu dây thần kinh tự do.

 • Dựa trên cơ chế kiểm soát đau của cổng, kích thích cơ học của các đầu dây thần kinh tự do dẫn đến sự ức chế của chúng và do đó giảm đau. Tác dụng giảm đau của Laser công suất cao là tức thời và lâu dài.

2.4 Tác Dụng Chống Viêm

 – Tác dụng chống viêm: Năng lượng được cung cấp cho các tế bào bằng Laser công suất cao làm tăng tốc độ chuyển hóa tế bào và gây ra sự tái hấp thu nhanh hơn các chất trung gian gây viêm. Giảm nồng độ của các chất trung gian tiền viêm phục hồi tính thấm của mao mạch và kết quả là loại bỏ hoàn toàn tình trạng viêm và nhanh chóng quay trở lại hoạt động hàng ngày.

2.5 Tác Dụng Làm Giãn Mạch

 – Tác dụng làm giãn mạch: Các sóng cơ học được tạo ra bởi Laser công suất cao kích thích vi tuần hoàn cục bộ và hỗ trợ dẫn lưu bạch huyết của khu vực bệnh lý. Kết hợp kích thích sinh học và kích thích quang cơ học. Liệu pháp Laser công suất cao thực sự chữa lành các mô trong khi giúp giảm đau mạnh.

 • Năng lượng được truyền bằng cách phát xạ Laser công suất cao liên tục đến mô gây ra tăng thân nhiệt bề mặt và do đó gây giãn mạch ở vùng được điều trị. Khi tăng tưới máu đi qua máu nhiều hơn qua khu vực được điều trị, các cơ bắp thư giãn. Trong các chỉ định đau liên quan đến cơ bắp như điểm kích hoạt, căng cơ, v.v., bệnh nhân cảm thấy giảm đau tức thì do căng cơ và ngay lập tức tăng phạm vi chuyển động.
Tac-dung-dieu-tri-cua-Laser-cong-suat-cao
Tac-dung-dieu-tri-cua-Laser-cong-suat-cao

2.6 Hiệu Ứng Nhiệt 

 – Hiệu ứng nhiệt của liệu pháp Laser công suất cao được gây ra bởi sự hấp thụ của chùm tia laser 1064nm trong các cấu trúc bề mặt. Do đó gây ra sự gia tăng nhiệt độ trong mô. Làm ấm các cấu trúc bề mặt là nguyên nhân làm giảm hệ số tán xạ và hấp thụ đối với bước sóng 1064nm và cho phép thâm nhập sâu hơn bởi ánh sáng 1064nm.

 • Tác dụng nhiệt cũng gây giãn mạch. Kết quả là, tưới máu tăng lên, lượng oxy lớn hơn được đưa đến mô và nhiều chất chuyển hóa được tái hấp thu.

III. Ứng dụng y học của laser công suất cao

Khi thực hiện điều trị laser công suất cao chúng ta sẽ nhận được các hiệu quả giảm đau, kích thích sinh học, tác dụng kháng viêm, chống phù nề, tác dụng nhiệt.

Có thể tóm tắt cơ chế tác dụng của laser công suất cao theo chu trình dưới đây:

 • Photon chùm laser công suất ( tác động) → Tổ chức sống → Phản ứng quang hóa, hóa sinh → Hiệu ứng kích sinh học   (mang lại) → Các đáp ứng sinh học.

Tác dụng giảm đau.

dieu-tri-cua-Laser-cong-suat-cao
dieu-tri-cua-Laser-cong-suat-cao
 • Sóng quang cơ trên mô sẽ tiếp cận và làm dịu các thụ thể đau dưới da bên cạnh đấy kích thích cơ học sợi Aα ngăn chặn đường dẫn truyền cảm giác đau qua cơ chế cổng kiểm soát của Melzack’s and Wall.
 • Hỗ trợ sản sinh các chất opioid nội sinh như endophin, enkaphalin.

=> Từ đó làm giảm cảm giác đau ngay lập tức và giảm đau lâu dài.

Tác dụng kích thích sinh học.

Tác động chữa bệnh trên hầu hết các mô sinh học.

 • Thúc đẩy nhân đôi ARN ty thể → nhân đôi ty thể→ Tăng cường chuyển hóa ATP→ Tăng sự tổng hợp nhân ADN.
 • Thức đẩy sản xuất mARN mã hóa procollagen→ Thúc đẩy sản xuất collagen→ Tăng cường mô chữa bệnh.

Tác dụng kháng viêm.

 • Kích thích các tế bào hệ miễn dịch: Lượng bạch cầu đa nhân trung tính gia tăng và di chuyển, kích hoạt bạch cầu đơn nhân.
 • Tăng mức Prostagladin-F2a (PGF2a), Interleukin-1a (Il-1a), IL8 và giảm mức PGE2. Những thay đổi này làm tăng lưu lượng máu, tăng sinh tế bào sừng từ đó cơ thể sẽ giảm hiệu ứng của viêm và đẩy nhanh quá trình kháng viêm làm lành vùng viêm nhanh chóng.
Laser-cong-suat-cao-
Laser-cong-suat-cao-

Tác dụng nhiệt.

Hiệu ứng nhiệt của laser công suất cao được tạo ra khi chiếu tia laser lên cơ thể, thì ánh sáng do tia laser tạo ra được các mô hấp thụ và chuyển hóa ánh sáng thành nhiệt năng.

Tác dụng nhiệt → Giãn mạch→ Gia tăng tuần hoàn tại chỗ→ Tăng chuyển hóa→ Tăng lượng oxy→ Đẩy nhanh quá trình hồi phục tổn thương

IV. Ưu điểm laser điều trị công suất cao

Liệu pháp laser trị liệu công suất cao thường có tác động mạnh nên mô cơ thể người, những ưu điểm nổi bật của phương pháp này như sau:

 • Không giới hạn độ xuyên sâu.
 • Hiệu quả giảm đau tức thì.
 • Phạm vi chỉ định rộng từ tổn thương cấp và mãn tính.
 • Người bệnh cảm thấy rất thoải mái trong quá trình điều trị.
 • Liệu pháp giúp rút ngắn thời gian cho điều trị.
Tac-dung-dieu-tri-cua-Laser-cong-suat-cao
chi-dinh-dieu-tri-cua-Laser-cong-suat-cao
 • Phương pháp cho hiệu quả giảm đau, kháng viêm mạnh mà không cần sử dụng tới thuốc.
 • Sử dụng laser điều trị công suất cao cho kết quả lâm sàng tích cực với tác dụng lâu dài.
 • Hiệu quả trong việc tái tạo, làm liền vết mổ hoặc các tổ chức khó liền khác.
 • Ứng dụng hiệu quả vào khu vực điều trị và chiều sâu của các mô được xác định
 • Có khả năng hạn chế việc can thiệp phẫu thuật và các rủi ro liên quan
 • Kết quả lâm sàng rất tích cực, có tác dụng lâu dài

 V. Chỉ Định Và Chống Chỉ Định Điều Trị Với Laser Công Suất Cao

5.1 Chỉ Định Điều Trị Với Laser Cường Công Suất Cao

Nhờ những tác dụng đặc biệt, laser điều trị công suất cao được ứng dụng tại khoa phục hồi chức năng trong điều trị các bệnh lý sau đây:

Chỉ định của laser công suất cao.

Bệnh lý khớp.

 • Viêm khớp.
 • Thoái hóa khớp.
 • Viêm khớp dạng thấp.
 • Viêm khớp gối.
 • Thoái hóa khớp gối.
 • Viêm khớp dạng thấp các khớp bàn tay, ngón tay.
 • Viêm khớp khuỷu.
 • Viêm khớp vai.
Điều Trị Bằng Laser Công Suất Cao
chi-dinh-dieu-tri-cua-Laser-cong-suat-cao

Bệnh lý Gân/ bao gân/ Bao hoạt dịch.

 • Viêm gân.
 • Gân nhị đầu.
 • Gân cơ chóp xoay.
 • Tenis Elbow.
 • Hội chứng ống cổ tay.
 • Viêm gân De Quervain
 • Ngón tay lò xo.
 • Gân xương bánh chè.
 • Viêm cân gan bàn chân.
 • Gân gót.
 • Viêm bao hoạt dịch.
 • Viêm bao gân.

Bệnh lý cơ.

 • Căng cơ. co thắt cơ, rách cơ.
 • Trigger points.
 • Đau.
 • Đau vai.
 • Đau lưng.
 • Đau cổ vai gáy.
Điều Trị Bằng Laser Công Suất Cao
Điều Trị Bằng Laser Công Suất Cao
 • Lồi cầu.
 • Hội chứng osgood-schlatter.
 • Kích thích các huyệt/ thực hiện kỹ thuật laser châm cứu.

Tổn thương thần kinh và phần mềm.

 • Phục hồi dây thần kinh.
 • Làm lành vết thương hở.
 • Làm lành vết thương khó lành.
 • Vết bỏng.
 • Vết loét do nằm lâu.
 • Vết loét do tiểu đường.
 • Chấn thương.
 • Chấn thương chóp xoay.
 • Bong gân cổ chân.
 • Dãn dây chằng.
 • Trật khớp

Trong y học thể thao

 • Trị liệu đau
 • Bệnh lý về chấn thương
 • Phòng ngừa chấn thương
 • Thúc đẩy nhanh hồi phục thể lực
 • Loại bỏ nhanh chóng phù nề
 • Các tổn thương cơ bắp
 • Các bệnh lý cơ xương khớp cấp tính
 • Bệnh lý gân, dây chằng

Trong điều trị vết thương hở, vết mổ sau phẫu thuật

 • Mụn cóc bàn chân
 • Loét bàn chân ở những bệnh nhân bị tiểu đường

Zona thần kinh: ngay từ giai đoạn tiến triển, có tác dụng giúp nhanh lành thương và giảm đau rõ rệt nhờ kết hợp bước sóng 640nm và 980nm.

Bên cạnh đó, trong y học thể thao, liệu pháp laser trị liệu công suất cao còn được áp dụng giúp trị liệu đau, điều trị bệnh lý về chấn thương, thúc đẩy nhanh việc hồi phục thể lực, loại bỏ tình trạng phù nề, áp dụng với các tổn thương cơ bắp, các bệnh lý cơ xương khớp cấp tính, bệnh lý gân, dây chằng,…

chi-dinh-dieu-tri-cua-Laser-cong-suat-cao
chi-dinh-dieu-tri-cua-Laser-cong-suat-cao

5.2 Chống Chỉ Định Với Laser Công Suất Cao

Chống chỉ định tuyệt đối:

 • Sử dụng ở khu vực quanh mắt – khả năng chiếu xạ trực tiếp mắt và tổn thương võng mạc
 • Các bệnh khối u, chiếu xạ khối u ác tính và sinh trưởng tiền ung thư tiềm tàng
 • Chiếu trên bệnh nhân có cấy ghép ốc tai điện tử
 • Chiếu trên tuyến nội tiết
 • Bệnh nhân có dấu hiệu sốt
 • Bệnh động kinh
 • Phụ nữ mang thai
 • Chiếu lên tàn nhang
 • Hình xăm – tránh điều trị ở những nơi có hình xăm
 • Thiếu giật gân ở vùng điều trị
 • Bệnh nhân sử dụng thuốc cảm quang nhạy ánh sáng
 • Sử dụng trực tiếp trên các mô có cấy ghép kim loại
Chong-chi-dinh-voi-laser-cong-suat-cao
Chong-chi-dinh-voi-laser-cong-suat-cao

5.3 Tác dụng phụ của laser công suất cao.

Khi thực hiện điều trị laser công suất cao lên người bệnh có thể gặp các tác dụng phụ sau:

 • Bỏng da.
 • Ban đỏ, phát ban da.
 • Ngứa ran thoáng qua.
 • Đau hoặc tê tăng lên.

Điều trị bằng tia laser công suất cao có an toàn không ?

Rất nhiều người quan ngại tia laser có thể gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu được sử dụng đúng cách và có bảo vệ tốt cho đôi mắt thì tia laser không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Các phương pháp điều trị bằng tia laser là một kĩ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ điều trị phải có chuyên môn giỏi và giàu kinh nghiệm

VI. Lựa Chọn Sản Phẩm Laser Công Suất Cao Chính Hãng

– Với nhu cầu tìm địa điểm mua Máy Laser Công Suất Cao, Model : BTL-6000 High Intenity Laser  vẫn là cái tên được nhắc tới hàng đầu. Thiết bị BTL Industries tự hào là đơn vị đã gắn bó và cung cấp nhiều thiết bị y tế hiện đại cho các cơ sở thăm khám và chữa bệnh trên toàn quốc.

BTL-6000-HighIntensity-Laser
BTL-6000-High-Intensity-Laser

– Một số dòng Máy Laser Công Suất Cao đang được cung cấp tại BTL Industries như : Model BTL – BTL-6000 High Intenity Laser 10 W, BTL-6000 High Intenity Laser 20 W, BTL-6000 High Intenity Laser 30 W, hệ thống Laser Robotic Scanning System…

    Laser Công Suất Cao là một kỹ thuật mới và hiện đại với  phương pháp trị liệu không xâm lấn mang lại điều trị hiệu quả cao cho nhiều chỉ định lâm sàng từ chấn thương cơ và bệnh lý gân đến thoái hóa khớp. Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, vật lý y sinh, laser công suất cao ngày càng được ứng dụng nhiều trong thể dục thể thao, phục hồi chức năng và đặc biệt trong điều trị các bệnh lý cơ xương khớp – thần kinh cột sống và sau đột quỵ

– BTL Industries hiện đang là đơn vị cung cấp Máy Laser Công Suất Cao uy tín, chất lượng nhất trên thị trường. Nếu bạn có nhu cầu tìm mua thiết bị, hãy liên hệ trực tiếp với BTL Industries qua  hotline : 0978.341.495 để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!