6 Tác Dụng Điều Trị Của Từ Trường (Magnetotherapy)

ứng dụng điều trị của từ trường
Rate this post

 Từ Trường Điều Trị là một phương pháp được sử dụng nhiều trong y học và mang lại nhiều hiệu quả tích cực, nhất là trong vật lý trị liệu và phục hồi chức năng.

– Liệu pháp Điều Trị Bằng Từ Trường là một phương pháp điều trị thay thế có sẵn tại rất nhiều trung tâm y khoa trên thế giới, nhất là để chẩn đoán và điều trị ung thư, rối loạn tâm thần, căng thẳng, đa xơ cứngnhiễm trùng.

– Điều trị bệnh bằng từ trường sử dụng các loại nam châm khác nhau nhằm tạo năng lượng từ trường trên cơ thể, vừa giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, vừa hỗ trợ chữa một số bệnh lý.Có một số bằng chứng đã cho thấy điều trị bệnh bằng từ trường sẽ giúp tăng năng lượng, kéo dài cuộc sống và kích thích hệ thống miễn dịch. Vậy Tác Dụng Điều Trị Của Từ Trường Là Gì ? Hãy cũng tìm hiểu chi tiết hơn về ứng dụng của từ trường trong bài viết dưới đây các bạn nhé !

tac-dung-dieu-tri-cua-may-tu-truong
Tác dụng điều trị của từ trường

I. Khái Niệm , Nguyên Lý Hoạt Động Của Từ Trường Điều Trị

1.1 Từ Trường Là Gì ?

Từ trường là một phần không thể tách rời của điện từ trường mà bao gồm điện và các thành phần từ tính. Cả hai thành phần của điện từ trường được gắn kết chặt chẽ với nhau và không thể tách rời nhau, ngoại trừ hai trường hợp đặc biệt sau:

– Điện trường tĩnh mà thành phần từ tính của trường là không và

Từ trường tĩnh mà các thành phần điện bằng không.

– Có tần suất sử dụng lên tới 150Hz và có thiết kế của ứng dụng BTL, thành phần từ tính của trường chiếm ưu thế so với thành phần điện. Một cách ngắn gọn, sau đây chúng ta sẽ gọi trường này là “từ trường” .

– Sự hiện diện của từ trường có ý nghĩa quan trọng qua các tác dụng của nó bởi nó ảnh hưởng từ tính tới vật dẫn điện với dòng điện chạy qua chúng. Các tác dụng của nó không quá quan trọng trong lý thuyết, bởi vì đối tượng sinh học là nghịch từ. Tuy nhiên, rất cần thiết để ứng dụng các tác dụng của nó trong trường hợp cấy ghép kim loại, đặc biệt khi nó được trộn với các thành phần mềm và không tạo nên các vật liệu kháng từ.

– Một sự tương tác giữa từ trường và các chất xảy ra tại thời điểm khi các chất tiếp xúc với từ trường. Tại thời điểm đó, các phân tử tự do được định hướng theo một cách mà để tối thiểu năng lượng bên trong trường. Trong trường hợp các đối tượng vật thể, các lực này sẽ chống lại các liên kết giữa nguyên tử, phân tử và ion trong các mô mà dẫn tới ảnh hưởng lên quá trình tế bào.

– Các ảnh hưởng quan trọng đối với vật lý trị liệu dựa trên điện cảm ứng động được phát hiện bởi M. Faraday vào thế kỷ 19. Trong thực tế, nếu bạn đang dịch chuyển một dây dẫn điện trong từ trường, thì điện áp suất hiện trong nó. Nếu bạn thực hiện một vòng khép kín chuyển động, dòng điện sẽ chạy qua nó. Khi Faraday phát hiện ra, hiện tượng này cũng hoạt động theo các cách khác xung quanh

– Nếu từ trường dịch chuyển hoặc thay đổi trong một khoảng thời gian (thay vì dây dẫn), thì một hiệu ứng tương tự cũng xảy ra. Các phát hiện này chỉ là một sự khác biệt nhỏ giữa ứng dụng của từ trường trong vật lý trị liệu.

Tác dụng điều trị của từ trường
hieu-qua-dieu-tri-cua-may-tu-truong

– Trong trường hợp các sinh vật sống, di chuyển (dây dẫn di chuyển trong từ trường) được thể hiện bởi chất dịch cơ thể tuần hoàn máu (máu, bạch huyết). Trong trường hợp tiếp xúc từ trường xen kẽ, nó dẫn tới các phần cá nhân bằng nhiều thành phần dẫn điện – mạng mạch máu (bao gồm cả chất lỏng tuần hoàn), dây dẫn thần kinh ngọa biên, thần kinh trung ương và cuối cùng nhưng không phải là kết thúc là các ion và điện tích trong màng tế bào.

1.2. Nguyên Lý Hoạt Động Của Từ Trường Điều Trị

Cơ thể của các loài động vật tự nhiên, bao gồm cả cơ thể con người, luôn có sẵn từ trường và dòng điện. Điều này là nhờ vào tất cả các phân tử của sinh vật sống luôn có một lượng nhỏ năng lượng từ tính bên trong.

Thông thường, các ion như canxi và kali giúp các tế bào trao gửi tín hiệu với nhau. Trong các thử nghiệm, các nhà khoa học đã cho thấy nam châm có thể góp phần thay đổi cách thức các dòng ion này hoạt động. Từ đó, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã cho thấy từ trường tĩnh có thể điều chỉnh sự vận chuyển ion và thông qua đó là các hoạt động của tế bào, có cả các tế bào thần kinh liên quan..

tac-dung-dieu-tri-cua-tu-truong
Tác dụng điều trị của từ trường

1.3 Các Dạng Từ Trường

 1.3.1 Từ trường tĩnh

– Từ trường tĩnh sinh ra xung quanh một nam châm vĩnh cửu nhưng cũng sinh ra xung quanh các điện tích dịch chuyển với một tốc độ không đổi (dòng điện một chiều). Điện tích có thể được mang theo ví dụ bởi các ion (dòng điện chạy trong chất lỏng) và electron (dòng điện chạy trong dây dẫn). Trong trường hợp sau, từ trường tương tự như xung quanh nam châm vĩnh cửu phát sinh xung quanh dây dẫn với dòng điện trực tiếp chạy qua.

1.3.2 Từ trường xoay chiều

Biểu diễn theo thời gian của trường này thường bắt nguồn từ điện áp hình sin. Trong thực tế bình thường, các thiết bị hầu hết đều sản sinh ra trường với tần số 50Hz và dạng sóng hình sin. Từ trường của các thiết bị này thay đổi phân cực của chúng theo thời gian. Các trường này thậm chí cả với cường độ rất nhỏ tồn tại xung quanh mỗi dây dẫn điện, máy biến áp và động cơ được cung cấp điện từ nguồn điện xoay chiều (AC).

1.3.3 Từ trường mạch xung

Từ trường này được đặc trưng bởi sự thay đổi nhanh của trường; các mạch đơn gần với xung hình chữ nhật, các cạnh của nó rất dốc. Đây là lý do tại sao trong từ trường mạch xung, các thành phần điện cao hơn và hiện diện lâu hơn bên cạnh các thành phần từ. Một số nghiên cứu mà so sánh các loại từ trường đơn, cho thấy hiệu suất cao của từ trường mạch xung so với từ trường tĩnh. Do đó, một câu hỏi đặt ra là liệu các kết quả dương của từ trường mạch xung có bị gây ra do các thành phần điện mạnh hơn trong trường.

II. Tác Dụng Điều Trị Của Từ Trường Điều Trị

Từ trường là một trong những quy trình điều trị được sử dụng thường xuyên. Phương pháp này đã chứng minh sự thành công ở một số bệnh như điều trị với các tác động liệu pháp trị lioeeuj kéo dài (ví dụ đau mãn tính hoặc bệnh tại các khớp) thậm chí ngay cả khi các phương pháp trị liệu khác thất bại. Tuy nhiên, cần thiết để xem xét xem giống như mỗi quy trình điều trị, liệu pháp từ cũng có những thất bại nhất định.

– Nó đã được chứng minh trong điều trị bệnh nhân ở giai đoạn cấp tính, tốt hơn nên sử dụng từ trường tĩnh khi bắt đầu; các bệnh mãn tính, nên sử dụng liệu pháp từ xung mạch. – Ứng dụng của liệu pháp từ phải luôn luôn dựa trên lịch sử y học và các thử nghiệm chi tiết đối với bệnh nhân.

– Thích hợp để đưa từ trường tự nhiên của Trái Đất tương ứng khoảng 0.04 – 0.05 mT (0.4-0.5 Gauss). Thiết bị BTL-4000/ BTL-5000 hoạt động với từ trường, cường độ của nó có thể cao hơn tới 1000 lần. Do đó, việc áp dụng yêu cầu đặc biệt thận trọng, tương tự với người không có thụ thể cụ thể đối với từ trường và do đó, không nhận từ trường trực tiếp – không giống như dòng điện một chiều.

Tác dụng điều trị của từ trường
Tác dụng điều trị của từ trường

Các phát hiện mới nhất về phản ứng sinh lý của cơ thể đối với điện từ trường bao hàm các tác động sau của liệu pháp từ:

 • Tác dụng giảm đau
 • Tác dụng chống viêm
 • Tác dụng dinh dưỡng (nhanh lành vết thương và phát triển nhanh)
 • Tác dụng chống co thắt
 • Tác dụng giãn mạch
 • Tác dụng chống phù nề

2.1 Tác Dụng Giảm Đau Của Từ Trường

– Tác dụng giảm đau của liệu pháp từ trường trong hầu hết các trạng thái của cơ cũng như khớp. Mô tả chi tiết cho tác dụng này thường khá phức tạp; các tác dụng sinh lý của nó đã được xác định trong những năm gần đây. Theo các phát hiện này, tác dụng giảm đau của liệu pháp từ được giải thích cho sự tăng tiết tố opioids gây ra bởi myorelaxation, tác dụng chống viêm và chống phù nề và có thể là tác động ức chế các dấu hiệu cảm thụ đau tại chất sừng tủy.

– Điều trị nên được kết hợp với thuốc, hướng dẫn điều trị và liệu pháp thư giãn ít nhất là trong giai đoạn đầu.

tac-dung-dieu-tri-cua-may-tu-truong
tac-dung-dieu-tri-cua-may-tu-truong

2.2 Tác Dụng Chống Viêm Của Từ Trường

Tác dụng này không được giải thích nhiều, nhưng các nghiên cứu gần đây đồng ý với các nguyên tắc sau:

– Tác dụng giảm đau được gây ra bởi sự gia tăng thực bào của bạch cầu trung tính và tăng sản sinh hyperoxide. Điều này được theo sau bởi cảm ứng của hyperoxide đối với nội mạc, điều này sẽ dẫn tới sự tập trung cao hơn của hydrogen peroxide trong các khu vực tiếp xúc. Do sự sự ức chế nhanh của hyperoxide ức chế hoạt động của phân hóa tố, hydrogen peroxide không bị giảm bớt  và do đó nó có thể phá hủy leucotriens, đó là thời gian để các chất hoạt hóa mạnh nhất của thực bào.

– Cơ chế này cũng giải thích diên xuất gây tranh cãi của từ trường trong chứng viêm vô trùng cũng như trong chứng viêm vi khuẩn. Tác dụng này cũng giải thích cho sự suy yếu tạm thời của các điều kiện thấp khớp trong suốt lần giải thích đầu tiên, thứ hai hoặc thứ ba khi các triệu chứng viêm được tăng cường bằng việc hyperoxide sản xuất ngày càng nhiều.

– Liệu pháp dùng thuốc đồng thời với liệu pháp vật lý là cần thiết, bệnh nhân phải được giám sát trong suốt điều trị và trong trường hợp phản ứng tiêu cực, liệu pháp phải được dừng lại ngay.

Tác dụng điều trị của từ trường
Tác dụng điều trị của từ trường

2.3 Tác Dụng Dinh Dưỡng Của Từ Trường

Từ trường tăng tốc chữa lành xương và mô mềm. Nó được gây ra bởi lưu thông máu tốt hơn trong vùng tiếp xúc và bởi sự kích thích của màng bào tương. ĐIều này kích hoạt chuỗi chuyển hóa, điểm chính trong thay đổi hệ số cAMP/cGMP.

– Tăng tốc làm lành vết thương, đặc biệt là xương được mô tả chi tiết trong tài liệu (Chvojka, 1993, 2000).

2.4 Tác Dụng Chống Co Thắt Của Từ Trường

– Tăng tuần hoàn máu trong cơ thể cải thiện cách làm sạch các chất chuyển hóa acid mà gây ra kích thích đau. Trong tế bào tiếp xúc với từ trường, cũng tiếp tục tăng các hoạt động của LDH (lactate dehydrogenase) và thoát ra ion Ca2+ từ các tế bào cơ.

 

2.5 Tác Dụng Giãn Mạch

– Tác động này gây ra bởi sự thoát ra của ion Ca2+ mà gây ra sự sự nghỉ ngơi của tonus của cơ và cơ vòng. Có thể dây thần kinh phế vị thứ n cũng bị ảnh hưởng trực tiếp và các hoạt động tăng trao đổi chất của tế bào trong khu vực tiếp xúc dẫn tới tạo ra EDRF và prostacyclins.

tac-dung-dieu-tri-cua-may-tu-truong
Tác Dụng Điều Trị Của Máy Từ Trường

2.6 Tác Dụng Chống Phù Nề

– Tác dụng này kết quả từ hai tác dụng mô tả nêu trên – tác dụng chống phù nề của nam châm và làm lành vết thương và cải thiện tuần hoàn máu.

III. Liều Lượng Khuyến Cáo Khi Thực Hiện Liệu Pháp Từ Trường

 • Liều lượng phù hợp của việc áp dụng cụ thể có thể được ước tính từ các mối quan hệ sau. Liều lượng tăng cùng với:
 • Giá trị cao hơn của cảm ứng từ (cường độ) của từ trường Bmax [T],
 • Độ dốc cao hơn của góc lên và xuống của xung từ trường dB/dt [T/s]
 • Tần suất cao hơn của xung từ trường f [Hz] và
 • Thời gain tiếp xúc dài hơn (giờ)
 • Liều lượng = B ma x * dB /d t * thời gian tiếp xúc * f
 • Liều lượng tối ưu có phạm vi từ 4 tới 8.
 • Quy trình sau đây đối với việc lựa chọn liều lượng tối ưu của liệu pháp từ được khuyến cáo:
 • Thiết bị nên càng gần cơ thể bệnh nhân. Tiếp xúc trực tiếp với cơ thể thì không cần thiết, liệu pháp có thể được áp dụng thông qua quần áo hoặc băng.
 • Liệu pháp từ nên được áp dụng càng sớm càng tốt – nó sẽ ảnh hưởng tốt hơn tới rối loạn chức năng, không làm thay đổi cấu trúc.
 • Đối với viêm vô trùng, nó thích hợp đề sử dụng tần số lên tới 10 Hz.
 • Đối với vi khuẩn có thể gây viêm (viêm xoang, viêm tủy xương), nó thích hợp để sử dụng tần số xung khoảng 25Hz.
 • Trong các bệnh thoái hóa của các cơ quan đầu máy, tần số xung khuyến cáo là khoảng 10Hz.
 • Khi điều trị khuỷu tay và vai bị đóng băng, nó thích hợp để tiếp xúc cột sống tại cùng một thời điểm.
Máy từ trường điều trị
may-tu-truong-dieu-tri-toan-than
 • Khi điều trị các vấn đề cấp tính và bán cấp, khuyến cáo tiếp xúc với các điểm kích hoạt cơn đau (TPs)
 • Tiếp xúc đơn phải đủ lâu và lặp lại. Thời gian tiếp xúc tối thiểu là ít nhất 10 phút, số lần tối thiểu tiếp xúc là 10 tới 15.
 • Thời gian tiếp xúc hàng ngày không vượt quá 40 phút.
 • Kết quả tốt nhất đạt được khi tiếp xúc lần đầu 5 tới 10 lần được thực hiện hàng ngày hoặc hai lần một ngày.
 • Nếu liệu pháp từ không có tác dụng trong vòng 20 chu trình, thì liệu pháp từ thất bại. Một ngoại trừ là điều trị khớp giả, tại vị trí mà dầu hiệu nhìn thấy đầu tiên của chữa trị có thể được quan sát, sử dụng phương pháp hiển thị, không sớm hơn 30 chu trình.

>>>  Chi Tiết : Phác Đồ Điều Trị Với Từ Trường Điều Trị

 • Trong khoảng 30% của chứng đau xương, có thể là sự suy giảm chủ quan của điều kiện sau 3 lần tiếp xúc đầu.
 • Nếu có thể, không kết thúc liệu pháp từ trong một lần, nhưng kéo dài khoảng cách giữa các lần tiếp xúc đơn.
 • Sự chú ý đặc biệt sẽ được giành cho bệnh nhân với có hypotenis và hypertensis. Trong quá trình trị liệu, việc giảm đáng kể của huyết áp có thể xảy ra, bao gồm toàn bộ các tác dụng phụ. Phản ứng này thường biến mất trong vòng 30 phút sau khi kết thúc trị liệu và sự thích nghi xảy ra khoảng sau 5 lần tiếp xúc.

IV. Chỉ Định Và Chống Chỉ Định Với Từ Trường Điều Trị

4.1 Chỉ Định Điều Trị Với Từ Trường

Liệu Pháp Từ Trường Điều Trị Được chỉ định điều trị hiệu quả với các bệnh lý sau :

 • Hội chứng cột sống kết hợp co cứng
 • Hội chứng đau: đau đầu cổ, đau thắt lưng, vai gáy, đau cơ, đau khớp gối, đau nửa đầu,…
 • Điều trị rối loạn giấc ngủ và mất ngủ
 • Hội chứng ống cổ tay
Máy điều trị từ trường điều trị
may-tu-truong-dieu-tri-BTL-5920
 • Liệt dây thần kinh
 • Gãy xương – khó lành, gãy xương sau mổ
 • Chứng mất cảm giác đau (tê)
 • Chăm sóc sau chấn thương và giai đoạn phục hồi

4.2 Chống Chỉ Định Điều Trị Với Từ Trường

Cũng giống như các phương pháp điều trị vật lý trị liệu khác, Máy Từ Trường Điều Trị được khuyến cáo chống chỉ định cho các trường hợp sau :

 • Tình trạng xuất huyết
 • Điều trị chống đông tụ
 • Áp dụng ở vùng tim
 • Rối loạn tim
 • U ác tính
 • Sốt
 • Mang thai
 • Máy điều hòa nhịp tim
 • Máy khử rung được cấy ghép
 • Thiết bị kích thích thần kinh được cấy ghép

V. Lựa Chọn Máy Từ Trường Điều Trị Chính Hãng

  Hiện nay, khoa học càng phát triển thì những ứng dụng về từ trường càng được khám phá nhiều hơn giúp điều trị hiệu quả nhiều bệnh lý.Từ trường điều trị (magnetotherapy) là một trong những phương pháp điều trị bệnh không xâm lấn không dùng thuốc. Máy Từ Trường Điều Trị mang lại  nhiều ưu điểm: không gây đau đớn cho người bệnh, không gây nhiễm bệnh viêm gan siêu vi trùng và AIDS… Tác Dụng Điều Trị Của Từ Trường rất đa dạng và ngày càng được sự dụng tại rất nhiều các bệnh viện và các phòng khám điều trị Phục Hồi Chức Năng.

Máy điều trị từ trường điều trị BTL 5920 Magnet
may-tu-truong-dieu-tri- BTL

– Với nhu cầu tìm địa điểm mua Máy Từ Trường Điều Trị, Model : BTL-5920 Magnet vẫn là cái tên được nhắc tới hàng đầu. Thiết bị BTL Industries tự hào là đơn vị đã gắn bó và cung cấp nhiều thiết bị y tế hiện đại cho các cơ sở thăm khám và chữa bệnh trên toàn quốc.

– BTL đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt, giá thành ở mức ổn định. Tại cty BTL trụ sở Việt Nam  có đa dạng nguồn thiết bị, phục vụ cho nhu cầu của từng người bệnh.

Một số dòng Máy Từ Trường Điều Trị đang được cung cấp tại BTL Industries như : Model : BTL-4920 Smart, BTL-4920 Premium, BTL-5920 Magnet ….với màn hình cảm ứng vô cùng hiện đại.Máy Từ Trường Điều Trị Toàn Thân với những ưu điểm vượt trội :

Máy điều trị từ trường điều trị BTL 5920 Magnet
Máy điều trị từ trường điều trị BTL 5920 Magnet
 • Màn hình màu, cảm ứng, hiển thị đồ họa LCD có giao diện Tiếng Việt
 • Có thể cài đặt password bảo mật cho máy
 • Khả năng tự động nhận diện phụ kiện mà không cần cài đặt
 • Giao diện mới, thân thiện với người sử dụng..

>>> Xem Ngay : Một Số Máy Từ Trường Điều Trị Chính Hãng

BTL Industries hiện đang là đơn vị cung cấp sản phẩm Máy Từ Trường Điều Trị uy tín, chất lượng nhất trên thị trường. Nếu bạn có nhu cầu tìm mua thiết bị, hãy liên hệ trực tiếp với BTL Industries qua hotline : 0978.341.495 để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!